đặt hàng

Bất thường tinh dịch đồ gia tăng

Kết quả nghiên cứu mới nhất, do Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Sức khỏe sinh sản (CGRH), thuộc Khoa Y Đại học Quốc gia công bố, cho thấy tỉ lệ bất thường tinh dịch đồ trong các cặp vợ chồng khám và cải thiện hiếm muộn ở Việt nam có khuynh hướng gia tăng.

 

Nghiên cứu thu thập kết quả của 4.060 tinh dịch đồ thực hiện theo tiêu chuẩn mới nhất của Tổ chức Y  tế thế giới (WHO, 2010) tại các trung tâm cải thiện vô sinh lớn tại TP.HCM, kết quả cho thấy: 85,44% số người chồng trong các cặp vợ chồng đi khám hiếm muộn có bất thường về tinh dịch đồ.

 

 

Tại Việt Nam, những tiêu chuẩn đánh giá và xử lý tinh dịch người theo WHO 2010 đã bắt đầu được áp dụng vào giữa năm 2010 và ngày càng được phổ biến ra khắp các trung tâm, phòng xét nghiệm nam học trên toàn quốc. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có báo cáo nào ở Việt Nam về việc áp dụng tiêu chuẩn WHO 2010 tại Việt nam trên một cỡ mẫu lớn để làm tiêu chuẩn tham khảo cũng như đánh giá tỉ lệ bất thường ở những cặp vợ chồng khám hiếm muộn

 

 

Tháng 5/2012, sau 2 năm áp dụng tiêu chuẩn đánh giá tinh dịch đồ mới, CGRH, thuộc Khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM đã kết hợp với 2 trung tâm cải thiện vô sinh lớn tại Việt Nam (IVF Vạn Hạnh, IVF An Sinh), tiến hành thống kê kết quả trên 4.060 ca thử tinh dịch đồ lần đầu tiên của các bệnh nhân đi khám và cải thiện hiếm muộn.

 

tinh-trung

 

Mặc dù ngưỡng tham khảo của WHO 2010 về các chỉ số tinh dịch đồ thấp hơn so với phiên bản trước (1999), chúng tôi ghi nhận được chỉ có 14,56% số tinh dịch đồ thỏa các ngưỡng tham khảo mới này. Nghĩa là khoảng 7 cặp vợ chồng đi khám hiếm muộn thì có đến 6 trường hợp có bất thường về tinh dịch đồ. Một báo cáo kết quả trên 400 tinh dịch đồ được thực hiện cách đây hơn 10 năm ở Việt nam cho thấy tỉ lệ tinh dịch đồ đạt trên các ngưỡng của WHO 1999 (cao hơn các ngưỡng mới của WHO 2010) là 22,7%.

 

 

Như vậy là sau 10 năm, sử dụng ngưỡng tham khảo thấp hơn trên cùng một đối tượng, chúng tôi thấy rằng kết quả bất thường tinh dịch đồ lại cao hơn. Mặc dù sự so sánh này là không chính xác hoàn toàn do một số qui cách kỹ thuật thực hiện tinh dịch đồ khác nhau giữa hai phiên bản 2010 và 1999 của WHO, có thể nói là có sự suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng ở các cặp vợ chồng cải thiện hiếm muộn tại Việt Nam trong 10 năm qua.  

 

 

Chỉ số trong tinh dịch đồ có tần suất bất thường cao nhất là hình dạng của tinh trùng. Kết quả của chúng tôi cho thấy có 75,71% tinh dịch đồ có tỉ lệ tinh trùng hình dạng bình thường dưới ngưỡng tham khảo của WHO 2010. Tỉ lệ tinh trùng hình dạng bình thường thấp ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh của tinh trùng.

 

 

Đây là báo cáo đầu tiên ở Việt Nam về đánh giá kết quả tinh dịch đồ trên bệnh nhân Việt Nam theo tiêu chuẩn WHO 2010, trên số lượng lớn. Kết quả đã được báo cáo tại Hội nghị Nam học và Vô sinh nam toàn quốc vào tháng 6/2012 do HOSREM tổ chức. Các kết quả này có thể là số liệu tham khảo hữu ích cho các đồng nghiệp và các trung tâm trong cả nước khi áp dụng tiêu chuẩn đánh giá tinh dịch đồ WHO 2010 trong thực hành.

 

Theo Sức khỏe & Đời sống

 

Sức khỏe tinh trùng của nam giới hiện nay đã không còn tốt như trước đây vì nhiều lý do khác nhau. Vì vậy nam giới cần lưu ý thêm những yếu tố có thể gây hại cho tinh trùng tại đây: http://www.alipasplatinum.com.vn/vi/tin-tuc/1194-nhung-yeu-to-gay-hai-cho-tinh-trung.html

Quai bị - nguyên nhân hiếm muộn của chàng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của các chàng, trong đó những biến chứng của bệnh quai bị cũng được coi là một thủ phạm của sự hiếm muộn.
Chi tiết
Testosterone và ảnh hưởng tới ham muốn của phái mạnh
Tầm quan trọng của Testosterone đối với chức năng tiết niệu và tình dục hình như đã rõ ràng. Nhưng vai trò của hormon này đến quá trình chuyển hóa của toàn bộ cơ thể thì nhiều người chưa...
Chi tiết
Testosterone và sức khỏe nam giới
Testosterone được đánh giá là nội tiết tố quan trọng nhất ở nam giới, là chìa khóa cho một người đàn ông có sức khỏe dẻo dai, cường tráng, một đời sống tình dục sung mãn và tràn đầy...
Chi tiết
Dấu hiệu cảnh báo Testosterone thấp ở nam giới
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy sự thiếu hụt Testosterone có thể khiến bạn đối diện với nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, loãng xương và bệnh tim mạch.  
Chi tiết
Vô sinh là gì và 6 câu hỏi thường gặp về vô sinh nam?
Không chỉ riêng tại Việt Nam, tình trạng vô sinh đang dần tăng cao và có dấu hiệu trẻ hóa. Vậy vô sinh là gì và cần lưu ý gì khi khắc phục vô sinh ở nam giới.  
Chi tiết
Bí quyết giúp nam giới tăng cường Testosterone mạnh mẽ, an toàn
Testosterone được xem là “tài sản” quý nhất của mọi nam giới, giữ vai trò quyết định đối với cả đời sống tình dục lẫn sức khỏe toàn thân. Dù vậy, không phải quý ông nào cũng biết...
Chi tiết
Xuất tinh sớm là gì? 7 điều cần biết về bệnh
Trong sinh hoạt vợ chồng, xuất tinh sớm xảy ra vô cùng phổ biến. Thế nhưng tình trạng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý nam giới vì cho rằng bản thân bị “yếu”. Vậy bệnh xuất...
Chi tiết
Ưu và nhược của các giải pháp tăng nội tiết tố sinh dục nam
Y học hiện đại và cổ truyền đều có các phương pháp để bồi phụ testosterone (tăng kích thích tố sinh dục nam) với những ưu điểm riêng, nhưng đi kèm cũng có một số lưu ý.
Chi tiết
Eurycoma Longifolia là cây gì mà hấp dẫn quý ông đến thế?
Eurycoma Longifolia có thể kích thích cơ thể nam giới trên 30 sản xuất đầy đủ lượng nội tiết nam nội sinh hóa giải những triệu chứng bệnh lý của mãn dục nam.
Chi tiết


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn