đặt hàng

Bố hút thuốc lá, con dễ bị ung thư máu

Một nghiên cứu mới đây tại Australia cho thấy trẻ có bố hút thuốc lá tăng 15% nguy cơ bị các dạng ung thư hay gặp khi nhỏ.

 

Nhóm nghiên cứu do tiến sỹ Elizabeth Milne tại Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em Telethon dẫn đầu đã khảo sát các gia đình của gần 400 trẻ em bị ung thư máu (bệnh bạch cầu).

 

Mặc dù ung thư máu là loại ung thư hay gặp nhất ở trẻ em song số ca mắc vẫn là hiếm. Theo Viện ung thư quốc gia Australia thì bệnh xảy ra ở khoảng 3-5/100.000 trẻ và mỗi năm có khoảng 1000 trẻ tử vong vì căn bệnh này .

 

Nghiên cứu cũng khảo sát về thói quen hút thuốc của các bậc cha mẹ. Milne và các đồng nghiệp đã so sánh những gia đình này với các gia đình của hơn 800 trẻ em trong cùng độ tuổi nhưng không bị ung thư máu.

 

Họ thấy rằng hành vi hút thuốc lá của người mẹ không tác động tới nguy cơ bị ung thư ở con song nếu bố hút thuốc lá xung quanh thời điểm thụ thai thì con dễ bị ung thư máu hơn 15%. Nguy cơ này càng lớn khi bố hút nhiều thuốc lá. Ví dụ, nếu bố hút ít nhất 20 điếu/ngày tại thời điểm thụ thai thì con dễ bị ung thư hơn 44%.

Tăng 15% nguy cơ bị ung thư máu nghĩa là sẽ tăng số ca bệnh từ 6/200.000 trẻ lên 7/200.000 trẻ. Những con số này thu hút sự chú ý của dư luận vì khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc. Trong đó có cả các chất gây ung thư.

Ngọc Diệp (Theo ANTĐ)

 

Bí quyết giúp nam giới tăng cường Testosterone mạnh mẽ, an toàn
Testosterone được xem là “tài sản” quý nhất của mọi nam giới, giữ vai trò quyết định đối với cả đời sống tình dục lẫn sức khỏe toàn thân. Dù vậy, không phải quý ông nào cũng biết...
Chi tiết
Quai bị - nguyên nhân hiếm muộn của chàng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của các chàng, trong đó những biến chứng của bệnh quai bị cũng được coi là một thủ phạm của sự hiếm muộn.
Chi tiết
Testosterone và ảnh hưởng tới ham muốn của phái mạnh
Tầm quan trọng của Testosterone đối với chức năng tiết niệu và tình dục hình như đã rõ ràng. Nhưng vai trò của hormon này đến quá trình chuyển hóa của toàn bộ cơ thể thì nhiều người chưa...
Chi tiết
Testosterone và sức khỏe nam giới
Testosterone được đánh giá là nội tiết tố quan trọng nhất ở nam giới, là chìa khóa cho một người đàn ông có sức khỏe dẻo dai, cường tráng, một đời sống tình dục sung mãn và tràn đầy...
Chi tiết
Dấu hiệu cảnh báo Testosterone thấp ở nam giới
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy sự thiếu hụt Testosterone có thể khiến bạn đối diện với nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, loãng xương và bệnh tim mạch.  
Chi tiết
Xuất tinh sớm là gì? 7 điều cần biết về bệnh
Trong sinh hoạt vợ chồng, xuất tinh sớm xảy ra vô cùng phổ biến. Thế nhưng tình trạng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý nam giới vì cho rằng bản thân bị “yếu”. Vậy bệnh xuất...
Chi tiết
Ưu và nhược của các giải pháp tăng nội tiết tố sinh dục nam
Y học hiện đại và cổ truyền đều có các phương pháp để bồi phụ testosterone (tăng kích thích tố sinh dục nam) với những ưu điểm riêng, nhưng đi kèm cũng có một số lưu ý.
Chi tiết
Eurycoma Longifolia là cây gì mà hấp dẫn quý ông đến thế?
Eurycoma Longifolia có thể kích thích cơ thể nam giới trên 30 sản xuất đầy đủ lượng nội tiết nam nội sinh hóa giải những triệu chứng bệnh lý của mãn dục nam.
Chi tiết


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn