đặt hàng

Chụp CT, trẻ có nguy cơ ung thư não cao

Các nhà khoa học Anh, Canada và Mỹ vừa phát hiện trẻ được chụp CT đầu từ hai đến ba lần có nguy cơ mắc ung thư não cao gấp ba lần sau này trong đời so với những trẻ khác, theo Reuters.

 

Giới nghiên cứu còn phát hiện trẻ nhiễm phóng xạ được tích tụ từ năm đến 10 lần chụp CT, tức chụp cắt lớp điện toán năng lượng kép, có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao gấp ba lần so với trẻ không nhiễm phóng xạ từ việc chụp CT.

 

Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà khoa học nghiên cứu gần 180.000 bệnh nhân dưới 22 tuổi được chụp CT từ năm 1985 - 2002 tại một bệnh viện ở Anh.

 

Từ hồ sơ bệnh án, các nhà nghiên cứu thu thập số lần và loại chụp CT cũng như ước tính lượng phóng xạ được não và tủy xương bệnh nhân hấp thụ từ mỗi lần chụp CT.

Tên

Sau đó, dữ liệu này được đối chiếu hồ sơ của các trường hợp ung thư và tử vong vì bệnh này từ năm 1985 - 2008 tại Cơ quan Đăng ký dịch vụ sức khỏe quốc gia Anh (UKNHSR).

 

Kết quả cho thấy, trong số bệnh nhân được theo dõi, 135 người mắc ung thư não và 75 bị bệnh bạch cầu.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới không có sự so sánh giữa trẻ được chụp CT và trẻ không chụp CT, theo AFP.

 

Hình ảnh được chụp bằng CT thường được dùng để chẩn đoán trẻ em bị thương ở đầu.

 

Nhằm tránh nguy cơ nói trên, các nhà nghiên cứu đề nghị giảm thiểu lượng phóng xạ đến mức có thể hoặc dùng biện pháp khác cho một số trường hợp không nhất thiết phải chụp CT.

 

Tuy nhiên, một nghiên cứu trước đó đề nghị dùng kỹ thuật siêu âm, vốn không dùng phóng xạ, để thay cho việc chụp CT, lại mang đến kết quả kém chính xác.

 

Nghiên cứu mới vừa được đăng trên chuyên san Lancet.

 

Văn Khoa (Theo TNO)

Bí quyết giúp nam giới tăng cường Testosterone mạnh mẽ, an toàn
Testosterone được xem là “tài sản” quý nhất của mọi nam giới, giữ vai trò quyết định đối với cả đời sống tình dục lẫn sức khỏe toàn thân. Dù vậy, không phải quý ông nào cũng biết...
Chi tiết
Quai bị - nguyên nhân hiếm muộn của chàng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của các chàng, trong đó những biến chứng của bệnh quai bị cũng được coi là một thủ phạm của sự hiếm muộn.
Chi tiết
Testosterone và ảnh hưởng tới ham muốn của phái mạnh
Tầm quan trọng của Testosterone đối với chức năng tiết niệu và tình dục hình như đã rõ ràng. Nhưng vai trò của hormon này đến quá trình chuyển hóa của toàn bộ cơ thể thì nhiều người chưa...
Chi tiết
Testosterone và sức khỏe nam giới
Testosterone được đánh giá là nội tiết tố quan trọng nhất ở nam giới, là chìa khóa cho một người đàn ông có sức khỏe dẻo dai, cường tráng, một đời sống tình dục sung mãn và tràn đầy...
Chi tiết
Dấu hiệu cảnh báo Testosterone thấp ở nam giới
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy sự thiếu hụt Testosterone có thể khiến bạn đối diện với nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, loãng xương và bệnh tim mạch.  
Chi tiết
Xuất tinh sớm là gì? 7 điều cần biết về bệnh
Trong sinh hoạt vợ chồng, xuất tinh sớm xảy ra vô cùng phổ biến. Thế nhưng tình trạng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý nam giới vì cho rằng bản thân bị “yếu”. Vậy bệnh xuất...
Chi tiết
Ưu và nhược của các giải pháp tăng nội tiết tố sinh dục nam
Y học hiện đại và cổ truyền đều có các phương pháp để bồi phụ testosterone (tăng kích thích tố sinh dục nam) với những ưu điểm riêng, nhưng đi kèm cũng có một số lưu ý.
Chi tiết
Eurycoma Longifolia là cây gì mà hấp dẫn quý ông đến thế?
Eurycoma Longifolia có thể kích thích cơ thể nam giới trên 30 sản xuất đầy đủ lượng nội tiết nam nội sinh hóa giải những triệu chứng bệnh lý của mãn dục nam.
Chi tiết


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn