đặt hàng

Chữa “trên bảo dưới không nghe” thế nào?

Xưa nay ai cũng tưởng hội chứng mãn kinh… là chuyện của đàn bà. Thế nhưng, các nghiên cứu khoa học cho thấy phái mạnh cũng phải đối đầu với tình trạng suy giảm testosteron, nội tiết tố giới tính.

 

Không là chuyện nhỏ

Đáng nói hơn nữa là giai đoạn Mãn dục nam xuất hiện tuy ngấm ngầm nhưng sớm hơn, thậm chí từ tuổi 30, với lượng testosteron giảm dần, trung bình khoảng 2% mỗi năm để thường khi chỉ còn tròm trèm phân nửa khi ăn lễ lục tuần.

Tình trạng này nhanh hay không tuỳ vào nếp sinh hoạt của gia chủ. Ai càng cao danh vọng, càng thừa stress, càng mau “hết pin”. Ai càng lạm dụng rượu bia, thuốc lá càng mau già trước tuổi.

Khổ cho đàn ông là dù biết mình đã “mãn” nhưng lại nói không được! Hơn thế nữa, không thể xem thường hội chứng Mãn dục nam vì con số nạn nhân đang bội tăng với vận tốc vượt mức báo động.

Cũng từ góc nhìn định kiến của giới tự cho là phái mạnh, nhiều ông vẫn nghĩ giai đoạn Mãn dục nam không thực sự nghiêm trọng như hội chứng mãn kinh của phụ nữ. Sai vì nếu tưởng vì thiếu nội tiết tố testosteron nên vấn đề của đàn ông chỉ quanh quẩn “chuyện đó” thì hố to.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nếu đàn bà trầm uất vì mãn kinh thì đàn ông chiếm tỉ lệ gấp đôi! Nếu không ít đàn bà trở nên lãnh cảm khi hết kinh thì số đàn ông chưa đến tuổi 60 đã liệt dương lại đông hơn!

Nếu đàn bà loãng xương thì đàn ông cũng loãng xương, tuy nhẹ hơn, nhưng lại thêm vấn đề với tiền liệt tuyến. Nếu đàn bà phải đối đầu với ung thư vú, ung thư cổ tử cung thì đàn ông cũng đối đầu với ung thư gan, ung thư phổi lại thêm bệnh tiểu đường trong giai đoạn testosteron càng lúc càng là món xa xỉ!

Có vay có trả

Hiện nay, phái mạnh hay có khuynh hướng tự cải thiện Rối loạn cương dương theo “phương ngoại”, theo lời đồn, theo bản tin vô căn cứ trên Internet… để chuyện nhỏ xé ra to rồi tiền mất tật mang!

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đàn ông không thọ như đàn bà vì đa số không chịu đến thầy thuốc đúng lúc. Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa với số nạn nhân của hội chứng Mãn dục nam vì không đến 20% chịu thổ lộ chuyện “trên bảo, dưới không thèm nghe”. Hậu quả là cánh đàn ông thường đến thầy thuốc quá trễ.

Tất nhiên, việc bổ sung testosteron làm gì đến độ phức tạp khi thầy thuốc có sẵn trong tay thuốc nội tiết bằng hoá chất tổng hợp. Kẹt chỉ ở chỗ biết thiếu nhưng lại không dễ bù vì sử dụng testosteron dưới dạng hoá chất tổng hợp hay ly trích từ mô động vật là hình thức may rủi do nhiều phản ứng phụ khó lường.

Chính vì thế mà nhiều thầy thuốc đang đồng thanh cổ động cho việc áp dụng hoạt chất trong dược thảo với tác dụng “nhiều trong 1”, vừa trì hoãn thời điểm Mãn dục nam, vừa hưng phấn tiến trình tổng hợp testosteron nội sinh.

Biện pháp trở về với thiên nhiên tuy hòa hoãn hơn về tác dụng, nhưng an toàn tối đa cho đối tượng trong giai đoạn không còn trai tráng. Các cây thuốc thuộc nhóm “bổ dương” của Đông y không kích dục như với các loại thuốc Tây vận hành bằng cách gây sung huyết cục bộ.

Trái lại, dược thảo, nếu dùng đúng cách, là phương tiện an toàn để cải thiện chức năng sinh dục trên cơ chế sinh học thông qua tác dụng hài hòa đồng bộ trên trục thần kinh – nội tiết – biến dưỡng. Quan trọng chỉ là làm sao tìm được thành phẩm bảo đảm chất lượng và đã được xác minh tác dụng qua nghiên cứu lâm sàng.

Mãn dục nam là một thực tế phải chấp nhận ở tất cả đàn ông. Đó là dấu hiệu báo động cho thấy thời xuân xanh đang từng bước trên đường về quá khứ. Nhưng không nên vì thế mà xem đó như một hình phạt. Trái lại, nên xem đó là một khúc quanh thật lý thú, một giai đoạn mà nếu khéo xử lý, đàn ông càng “đích thực đàn ông”. Muốn vậy, người trong cuộc phải thành thật với chính mình để gõ cửa thầy thuốc đúng lúc, phòng bệnh và khắc phục bệnh khi bệnh chưa phát.

Chuyên gia Lương Lễ Hoàng – DV

Ưu và nhược của các giải pháp tăng nội tiết tố sinh dục nam
Y học hiện đại và cổ truyền đều có các phương pháp để bồi phụ testosterone (tăng kích thích tố sinh dục nam) với những ưu điểm riêng, nhưng đi kèm cũng có một số lưu ý.
Chi tiết
Xuất tinh sớm - hầu hết nam giới không thừa nhận
Trong sinh hoạt vợ chồng, xuất tinh sớm dù rất phổ biến nhưng trên thực tế hiếm khi quý ông dám thừa nhận mình kém phong độ như thế. Thừa nhận mình “chưa đi đến chợ đã tiếu hết tiền"...
Chi tiết
Bí quyết giúp nam giới tăng cường Testosterone mạnh mẽ, an toàn
Testosterone được xem là “tài sản” quý nhất của mọi nam giới, giữ vai trò quyết định đối với cả đời sống tình dục lẫn sức khỏe toàn thân. Dù vậy, không phải quý ông nào cũng biết...
Chi tiết
Quai bị - nguyên nhân hiếm muộn của chàng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của các chàng, trong đó những biến chứng của bệnh quai bị cũng được coi là một thủ phạm của sự hiếm muộn.
Chi tiết
Testosterone và ảnh hưởng tới ham muốn của phái mạnh
Tầm quan trọng của Testosterone đối với chức năng tiết niệu và tình dục hình như đã rõ ràng. Nhưng vai trò của hormon này đến quá trình chuyển hóa của toàn bộ cơ thể thì nhiều người chưa...
Chi tiết
Eurycoma Longifolia là cây gì mà hấp dẫn quý ông đến thế?
Eurycoma Longifolia có thể kích thích cơ thể nam giới trên 30 sản xuất đầy đủ lượng nội tiết nam nội sinh hóa giải những triệu chứng bệnh lý của mãn dục nam.
Chi tiết


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn