đặt hàng

Dấu hiệu mất cân bằng hormon ở nam giới

13/10/2011

Mất cân bằng hormon ở đàn ông thường là kết quả tất yếu do tuổi tác gây ra. Trung bình, đàn ông bắt đầu có dấu hiệu này ở độ tuổi từ 40 đến 50. Một số trường hợp xảy ra sớm hơn ở đàn ông độ tuổi 30.

Mất cân bằng hormon có liên quan đến tắt dục, giống như mãn kinh ở phụ nữ. Dấu hiệu mất cân bằng hormon có thể dễ nhận biết, nhưng hầu hết thường khó phát hiện.

 

Suy giảm năng lượng cơ thể:

 

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng mất cân bằng hormon là mệt mỏi và giảm năng lượng với những thể hiện khác nhau. Chẳng hạn như mệt mỏi cực độ sau khi ăn, không thể làm việc lâu hoặc nhiều như bình thường, suy giảm năng suất lao động. Trong ngày, bệnh nhân cũng thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

 

Lão hóa sớm:

 

Những triệu chứng về tinh thần và thể chất của lão hóa sớm có thể do mất cân bằng hormon. Chẳng hạn như tóc mỏng hoặc hoa râm, giảm mật độ xương và biến đổi sắc thái của da như da nhăn, giãn tĩnh mạch…

 

Suy giảm trí nhớ:

 

Bạn cũng có thể gặp vấn đề về trí nhớ do các cơ quan thụ cảm Testosterone bị dư thừa trong não bộ. Lượng Testosterone thấp có tác động đến trí nhớ dẫn đến thiếu linh hoạt, mất kiểm soát bản thân và suy nghĩ chậm chạp…

 

Xương bị tổn thương:

 

Testosterone và Estradiol có tác dụng xây dựng xương, còn cortisol gây gãy xương. Hormon cortisol trong cơ thể gia tăng đặc biệt có liên quan đến việc gây gãy xương và tác động xấu đến hoạt động xây dựng xương của Testosterone.

 

Cảm thấy bất hạnh:

 

Giảm sút sự tự tin và cảm thấy bất hạnh là những dấu hiệu thường gặp. Bạn có thể cảm thấy hoang mang và căng thẳng, suy nhược nhẹ hoặc nặng và cảm thấy bất lực. Đó là kết quả của sự suy giảm động cơ và sức phấn đấu, cũng có thể do tình trạng kích động gây ra.

 

Giảm khả năng tình dục:

 

Bạn sẽ cảm nhận sức khỏe tình dục của mình đang bị “xuống cấp”. Suy giảm ham muốn ái ân như có ít hoặc không có dục năng, thậm chí không thể nhận biết điều này. Suy giảm dục năng do mất cân bằng hormon còn dẫn đến những sự cố khác về cương cứng hoặc mất sức khi quan hệ tình dục.

 

Tăng cân:

 

Sự gia tăng của hormon cortisol gây mất ổn định lượng đường trong máu và có thể tăng cảm giác thèm ăn ngọt, dễ làm bạn tăng cân.

 

Ngực to:

 

Cơ thể của đàn ông thừa thể trọng ở độ tuổi trung niên có nhiều enzyme aromatase, làm biến đổi từ Testosterone sang estrogen. Tăng estrogen có thể gây chứng ngực to.

 

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH):

 

Hầu hết đàn ông trên 60 tuổi có dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt (BPH). Một số nghiên cứu cho thấy, do lượng Testosterone thấp và/hoặc cao estradiol là những yếu tố góp phần gây sự cố này.

 

Những xét nghiệm cần thiết:

 

Một số xét nghiệm cần được tiến hành trong trường hợp này gồm có:

 

- Thử nghiệm hormon nước bọt để phát hiện mất cân bằng hormon.

- Đo hormon nước bọt được thực hiện trong các mô, vì hormon đi qua các mô của tuyến nước bọt trước khi vào nước bọt. Sau cùng, có thể thực hiện đo lượng máu đến các mô.

- Chọn lọc nước bọt không gây đau và có thể thực hiện tại nhà. Chọn lọc máu đòi hỏi thực hiện tại phòng thí nghiệm và một số hormon không thể kiểm tra được trong máu.

- Kỹ thuật chích kim lấy máu có khuynh hướng làm tăng lượng cortisol. Trong khi chọn lọc nước bọt lại không làm tăng cortisol.

 

Giải pháp phục hồi:

 

Cũng theo rmalab.com (Canada), việc phục hồi cân bằng hormon tùy theo mức độ cao, thấp của estrogen và cortisol như sau:

 

- Estrogen: Lượng estrogen thấp không gây trở ngại cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu estrogen thấp hoặc nếu có triệu chứng thấp estrogen cần có những giải pháp bổ sung. Chẳng hạn, nguyên tố Bo giúp tăng cường việc sản sinh estrogen, cấy estrogen và progesterone có thể giảm bớt triệu chứng thấp estrogen. Estrogen cao do biến đổi từ Testosterone. Một enzyme có tên Aromatase tạo ra bởi Testosterone có thể bị thay đổi thành estrodiol. Aromatase có  trong tế bào mỡ, vì thế đàn ông thừa cân so với mức trung bình có lượng cortisol cao dẫn đến estradiol tăng theo. Cortisol làm tăng hoạt động của Aromatase, vì thế lượng cortisol cao làm tăng Testosterone được biến đổi thành estradiol. Do đó, giảm cân và giảm căng thẳng là những yếu tố cần thiết giúp phục hồi sự cân bằng của hormon.

 

- Cortisol: Cortisol thấp vào buổi sáng có thể là biểu hiện tuyến thượng thận có vấn đề, vì thế cần tiến hành xét nghiệm sâu hơn. Cortisol cao có liên quan đến nhiều triệu chứng và bệnh lý như: yếu xương, cao huyết áp, kháng insulin và tiểu đường, thừa cân, suy giảm trí nhớ và suy yếu hệ miễn dịch. Cortisol cao còn cản trở hoạt động của các hormon khác. Vì thế, khi cortisol cao, việc cần làm trước tiên giúp phục hồi cân bằng hormon là giảm cortisol. Chuyên gia có thể khuyến cáo bạn thay đổi lối sống, sinh hoạt cũng như chọn giải pháp bổ sung giúp kiểm soát cortisol.

 

- DHEAs (chất dehydroandrosteron được sản xuất từ tuyến tượng thận): Dấu hiệu và triệu chứng giảm DHEAs thường khó xác định tuy DHEAs thường được phát hiện khi mắc bệnh mạn tính. Một số đàn ông sử dụng thành phần bổ sung từ DHEAs có lượng hormon nước bọt ở mức bình thường. Nguyên nhân cao DHEAs do bổ sung quá nhiều DHEA.

 

Đỗ Quyên (Theo PNO)

 

Xuất tinh sớm - hầu hết nam giới không thừa nhận
Trong sinh hoạt vợ chồng, xuất tinh sớm dù rất phổ biến nhưng trên thực tế hiếm khi quý ông dám thừa nhận mình kém phong độ như thế. Thừa nhận mình “chưa đi đến chợ đã tiếu hết tiền"...
Chi tiết
Ưu và nhược của các giải pháp tăng nội tiết tố sinh dục nam
Y học hiện đại và cổ truyền đều có các phương pháp để bồi phụ testosterone (tăng kích thích tố sinh dục nam) với những ưu điểm riêng, nhưng đi kèm cũng có một số lưu ý.
Chi tiết
Eurycoma Longifolia là cây gì mà hấp dẫn quý ông đến thế?
Eurycoma Longifolia có thể kích thích cơ thể nam giới trên 30 sản xuất đầy đủ lượng nội tiết nam nội sinh hóa giải những triệu chứng bệnh lý của mãn dục nam.
Chi tiết


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn