đặt hàng

Làm việc nặng khi mệt mỏi có thể gây tăng huyết áp

Một nghiên cứu mới cho thấy làm việc trí óc hoặc thể lực trong lúc đang mệt mỏi có thể gây hại cho sức khỏe.
Những nhà nghiên cứu tại Đại Học Alabama ở Birmingham phát hiện ra rằng những người mệt mỏi dễ bị tăng huyết áp hơn những người được nghỉ ngơi tốt khi cùng thực hiện một bài kiểm tra về trí nhớ.

 

Khi một người đang mệt mỏi chú ý đến một công việc quan trọng và nghĩ rằng mình có thể thực hiện được, anh ta sẽ tăng nỗ lực của mình vào đó để bù lại khả năng bị giảm bớt đi do mệt mỏi của mình, tác giả của nghiên cứu, nhà tâm lý học Rex Wright giải thích. Và kết quả là huyết áp của anh ta sẽ tăng lên và giữ lại ở mức đó cho đến khi nhiệm vụ hoàn thành hoặc đến khi anh ta buông tay đầu hàng.

 

"Phát hiện của chúng tôi có liên quan rất lớn đến việc bảo về sức khỏe vì mối liên hệ giữa đáp ứng của tim mạch với kết quả xấu trên sức khỏe đã được chứng minh, trong đó bao gồm cao huyết áp và bệnh tim mạch", ông nói trong buổi hội thảo.Ở nghiên cứu này, Wright và cộng sử đã nói với 80 người tình nguyện viên rằng họ có thể có được một phần thưởng nho nhỏ nếu như nhớ được 2 hoặc 6 nhóm 3 chữ cái vô nghĩa (3 chữ cái bất kỳ được xếp chung với nhau mà không có nghĩa nào cả) trong vòng 2 phút. Khi so sánh giữa nhóm những người tình nguyện có mức độ mệt mỏi thấp với nhóm những người tình nguyện có mức độ mệt mỏi trung bình thì cho kết quả là nhóm thứ 2 có huyết áp cao hơn khi đang trong cuộc thi.


"Có lẽ điều này xảy ra là do nhóm những người mệt mỏi trung bình đạt được thành công khó hơn, nhưng họ vẫn có thể làm được. Nhóm những người mệt mỏi trung bình khi được cho tiếp tục làm những bài test khó hơn thì huyết áp của họ có giảm đi một chút, có thể lý do là họ cảm thấy không có khả năng thành công hoặc cảm thấy khó khăn trong việc nỗ lực", Wright nói.

 

Những người tình nguyện có mức độ mệt mỏi cao lại có huyết áp thấp khi thực hiện cả 2 dạng test. Có thể là do họ cảm thấy cả 2 dạng bài test trên quá khó đối với họ, những nhà nghiên cứu nói.

 

Nghiên cứu này được xuất bản ở tạp chí International Journal of Psychophysiology số ra tháng 7.

NGUỒN: University of Alabama at Birmingham, news release, June 26, 2008

Robert Preidt
Theo HealthDay News -
Y học NET dịch

Eurycoma Longifolia là cây gì mà hấp dẫn quý ông đến thế?
Eurycoma Longifolia có thể kích thích cơ thể nam giới trên 30 sản xuất đầy đủ lượng nội tiết nam nội sinh hóa giải những triệu chứng bệnh lý của mãn dục nam.
Chi tiết
Ưu và nhược của các giải pháp tăng nội tiết tố sinh dục nam
Y học hiện đại và cổ truyền đều có các phương pháp để bồi phụ testosterone (tăng kích thích tố sinh dục nam) với những ưu điểm riêng, nhưng đi kèm cũng có một số lưu ý.
Chi tiết
Xuất tinh sớm là gì? 7 điều cần biết về bệnh
Trong sinh hoạt vợ chồng, xuất tinh sớm xảy ra vô cùng phổ biến. Thế nhưng tình trạng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý nam giới vì cho rằng bản thân bị “yếu”. Vậy bệnh xuất...
Chi tiết
Bí quyết giúp nam giới tăng cường Testosterone mạnh mẽ, an toàn
Testosterone được xem là “tài sản” quý nhất của mọi nam giới, giữ vai trò quyết định đối với cả đời sống tình dục lẫn sức khỏe toàn thân. Dù vậy, không phải quý ông nào cũng biết...
Chi tiết
Quai bị - nguyên nhân hiếm muộn của chàng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của các chàng, trong đó những biến chứng của bệnh quai bị cũng được coi là một thủ phạm của sự hiếm muộn.
Chi tiết


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn