đặt hàng

Nam giới - Ai là người già?

Định nghĩa về người già lệ thuộc vào kiến thức của từng thế kỷ, ở Thế kỷ thứ 17, người từ 50 tuổi đến 60 tuổi được gọi là người già. Năm 1830, người ở tuổi 65 được coi là người đã già.

 

Từ đầu thế kỷ 21, tại các nước phát triển, người 65 tuổi vẫn rất sung sức, năng động trên mọi bình diện, hoạt động xã hội, trưởng thành cao độ về nghề nghiệp, bền bỉ trong đời sống tình dục.

Do đời sống ngày một nâng cao, tuổi thọ bình quân của từng nước tăng cao, riêng Việt Nam trong thời điểm hiện tại là 72,5 tuổi.

Theo thống kê dự kiến trên thế giới đến năm 2025. Số người ở tuổi thọ 65:

Thế giới: 15% tổng dân số

Nam Mỹ: 25,1% tổng dân số

Châu Âu: 28,8% tổng dân số

Nhật: 35,1% tổng dân số

Cho nên nếu chỉ căn cứ vào số tuổi để quy ước tuổi già là chưa hợp lí.

Nội tiết tố nam giới liên quan đến tuổi già.

Nội tiết tố nam giới nhất là nội tiết tố Testosterone giảm sút liên quan tới quá trình lão hóa của tuổi già, ngược lại tuổi già cũng làm cho việc xuất tiết các loại nội tiết giảm sút đi. Tuổi càng cao, mọi bộ phận trong cơ thể bị suy thoái trong đó có thượng thận và tinh hoàn. Các nội tiết tố từ đó bị giảm sút theo. Người ta đã tính hàng năm lượng Testosterone bị giảm thường ky từ 0,8% – 1,3% và đến 50 – 70 tuổi tổng lượng Testosterone trong máu sẽ giảm 30% – 50%.

Tuổi già là một bệnh. Cuộc sống qua đi từng ngày, tuần, tháng, năm, quả lắc chỉ huy chiếc đồng hồ sinh học của vỏ não đồng thời cùng sự xuất tiết của các nội tiết tố nam giới bị giảm sút theo thời gian sẽ gây ra biến đổi hàng loạt các triệu chứng trên cơ thể.

Tỷ lệ Mãn dục nam giới (tính theo lượng Testosterone trong máu giảm)

Dưới 50 tuổi: 9%

50 - 59 tuổi: 29%

60 - 69 tuổi: 44%

70 - 79 tuổi: 70%

Trên 80 tuổi: 80%

Ở phụ nữ, tuổi càng cao lượng nội tiết tố sinh dục nữ( Estrogen) càng giảm do sự suy thoái của buồng trứng. Hàng loạt các triệu chứng sẽ xảy ra trong thời kỳ mãn kinh nữ giới (Khái niệm này đã được đề cập từ hàng nghìn năm nay) Nam giới cũng vậy, khi lượng nội tiết tố Testosterone giảm thấp dưới mức bình thường (bình thường từ 10 - 35 nanomol/lít), hàng loạt triệu chứng xảy ra. Đó là triệu chứng của thời kỳ Mãn dục nam giới (khái niệm này mới được đề cập từ đầu thế kỷ 21)

Và cũng đầu thế kỷ 21, người ta đã định nghĩa: Một người đàn ông cao tuổi khi nhìn thấy một phụ nữ trẻ, đẹp mà không còn cảm thấy cảm xúc, ước ao thì đó là người già (và nên nghĩ  hưu).

Khi lượng Testosterone trong máu giảm thấp   sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống tình dục, đến cơ quan vận mạch và tuần hoàn, đến hệ thống cơ, xương, khớp, thần kinh và bộ não. Nhưng phần lớn thầy thuốc và bệnh nhân thường hay bị lạc hướng chẩn đoán và hỗ trợ cải thiện về các triệu chứng toàn thân rồi lần lượt chuyển đi khám từng chuyên khoa riêng biệt. Ít ai có nhậy cảm định hướng ngay nguyên nhân cơ bản là Mãn dục nam giới.

Thuật ngữ thống nhất – Để đặt tên cho căn bệnh này, thế giới hiện nay dùng ba cụm từ:

Hôị chứng Padam (Partial Androgen Deficiency of the Aging Male) Hội chứng suy giảm một phần nội tiết tố sinh dục nam giới ở người đàn ông cao tuổi.

Suy sinh dục muộn (Late onset hypogonadism)

Mãn dục nam giới (Andropause)

Chúng tôi dùng cụm từ này để so sánh với cụm từ mãn kinh nữ giới. Cũng không dịch như một số tài liệu đã công bố là tắc dục nam giới, vì cụm từ tắt dục nghe có vẻ quá nặng nề.

GS TS Trần Quán Anh

 

Mãn dục nam làm giảm ham muốn ở nam giới và họ luôn băn khoăn về vấn đề này: https://alipasplatinum.com.vn/vi/tin-tuc/71-quy-ong-kho-vi-tat-ham-muon.html

Eurycoma Longifolia là cây gì mà hấp dẫn quý ông đến thế?
Eurycoma Longifolia có thể kích thích cơ thể nam giới trên 30 sản xuất đầy đủ lượng nội tiết nam nội sinh hóa giải những triệu chứng bệnh lý của mãn dục nam.
Chi tiết
Ưu và nhược của các giải pháp tăng nội tiết tố sinh dục nam
Y học hiện đại và cổ truyền đều có các phương pháp để bồi phụ testosterone (tăng kích thích tố sinh dục nam) với những ưu điểm riêng, nhưng đi kèm cũng có một số lưu ý.
Chi tiết
Hầu hết nam giới không thừa nhận bị xuất tinh sớm
Trong sinh hoạt vợ chồng, xuất tinh sớm dù rất phổ biến nhưng trên thực tế hiếm khi quý ông dám thừa nhận mình kém phong độ như thế. Thừa nhận mình “chưa đi đến chợ đã tiếu hết tiền"...
Chi tiết
Bí quyết giúp nam giới tăng cường Testosterone mạnh mẽ, an toàn
Testosterone được xem là “tài sản” quý nhất của mọi nam giới, giữ vai trò quyết định đối với cả đời sống tình dục lẫn sức khỏe toàn thân. Dù vậy, không phải quý ông nào cũng biết...
Chi tiết
Quai bị - nguyên nhân hiếm muộn của chàng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của các chàng, trong đó những biến chứng của bệnh quai bị cũng được coi là một thủ phạm của sự hiếm muộn.
Chi tiết


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn