đặt hàng

Nam giới dễ vô sinh nếu thường xuyên bị stress

Nghiên cứu mới đây cho thấy stress làm suy giảm chất lượng tinh dịch và khả năng thụ tinh của tinh trùng với trứng.

 

Cuộc nghiên cứu được đăng trực tuyến trên Tạp chí Sinh sản và Vô sinh, cho thấy tâm lý căng thẳng có hại cho tinh trùng, chất lượng tinh dịch, ảnh hưởng đến nồng độ của tinh dịch, hình hài tinh trùng và khả năng thụ tinh của trứng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhóm nam giới hay bị căng thẳng có lượng tinh trùng ít hơn, yếu hơn, do đó làm giảm khả năng sinh sản.


 

CANG-THANG 1

 

 

Tình trạng vô sinh ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, trong khi đó chất lượng tinh dịch là chỉ số quan trọng cho thấy khả năng sinh sản của đàn ông.

 

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Pam Factor-Litvak, phó giáo sư về dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Mailman (Mỹ), cho biết: "Những người đàn ông bị căng thẳng có nồng độ tinh trùng trong tinh dịch thấp hơn, và tinh trùng bị biến dạng hoặc thụ động hơn. "Những sự suy giảm này có liên quan đến vấn đề sinh sản", ông khẳng định.

 

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành trên 193 người đàn ông, tuổi từ 38 đến 49. Họ được yêu cầu hoàn thành các bài kiểm tra để đánh giá mức độ căng thẳng trong công việc và cuộc sống. Những câu hỏi được đặt ra khách quan, ví dụ họ cảm thấy thế nào về môi trường xung quanh. Họ cũng được hỏi về những vấn đề xảy ra sau khi trải qua cảm giác căng thẳng. Sau đó họ được yêu cầu cung cấp mẫu tinh dịch để đánh giá chất lượng.

 

Kỹ thuật viên Davis, đến từ ĐH California, đã sử dụng phương pháp chuẩn được dùng trong thử nghiệm về khả năng sinh sản để đánh giá các mẫu đo nồng độ tinh dịch và hình dạng, khả năng hoạt động của tinh trùng.

 

Ông nói rằng cho dù tình trạng stress là do chủ quan hay khách quan, thì một cuộc sống căng thẳng làm chất lượng tinh trùng xuống cấp. Căng thẳng ở nơi làm việc vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản vì những người đàn ông có công việc cẳng thẳng sẽ bị giảm lượng Testosterone.

 

 

TINH-TRUNG 8

 

 

Tuy nhiên, nếu lựa chọn không đi làm cũng không phải là giải pháp để cải thiện vấn đề này. Thực tế nhóm đàn ông thất nghiệp có chất lượng tinh trùng thấp hơn người đàn ông có công việc hẳn hoi, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

 

Tiến sĩ Factor-Litvak cho biết, không phải stress ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh dịch mà nó có thể kích hoạt cơ chế giải phóng hormone steroid, còn được gọi là glucocorticoid, làm giảm lượng Testosterone và trì hoãn việc sản xuất tinh trùng. Một khả năng khác là căng thẳng oxy hóa (tình trạng gây nên bởi sự mất cân bằng giữa việc cơ thể sản sinh quá nhiều các chất oxy hóa nhưng lại giảm khả năng khử độc đối với các chất này), đã được chứng minh ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản.

 

Đồng tác giả của nghiên cứu này, tiến sĩ Teresa Janevic cho biết: "Căng thẳng đã được chứng minh từ lâu là có ảnh hưởng đến sức khỏe. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sức khỏe sinh sản của nam giới cũng có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường xã hội".

 

Bà cho biết trong khi một vài nghiên cứu trước đây đã xem xét mối liên hệ giữa căng thẳng và chất lượng tinh dịch, thì nghiên cứu lần này kiểm tra mức độ khách quan và chủ quan của căng thẳng. Qua đây, các nhà khoa học nhận thấy rõ mối quan hệ giữa stress với nồng độ tinh dịch, hình dạng tinh trùng và sự vận động của nó.

 

Ngọc Diễm (Theo The Health)

 

Niềm tự hào Testosterone
Một trong những “tài sản” quý nhất của nam giới, đó chính là Testosterone. Người ta thường nói, đằng sau lưng người đàn ông thành công luôn có hình bóng của một người phụ nữ, nhưng bên...
Chi tiết
Hiểu đúng Testosterone để bổ sung an toàn
Testosterone không chỉ liên quan trực tiếp đến "chuyện ấy" mà còn quyết định hàng loạt chức năng cơ thể quan trọng của phái mạnh. Những ngộ nhận, nhầm tưởng về nội tiết tố này có thể...
Chi tiết
Testosterone nội sinh khác xa kích dục
Ai cũng rõ “chuyện đó” là một phần không thể tách rời của chất lượng cuộc sống. Tuy chuyện dễ hiểu nhưng vẫn là điều khó nói và không ít các bệnh nhân của tình trạng “dưới không...
Chi tiết
Testosterone – tài sản quý nhất của nam giới
Hơn 1.400 câu hỏi gửi đến chương trình "Tư vấn Sức khỏe sinh lý nam" do VnExpress tổ chức cho thấy nguyên nhân hàng đầu khiến phái mạnh ‘yếu’ đi là suy giảm Testosterone.
Chi tiết
Ôm họa vì tăng cường “bản lĩnh đàn ông”
Hàng loạt bệnh nhân đã phải nhập viện tại TPHCM do tai biến sau khi dùng các loại thuốc tăng cường bản lĩnh đàn ông.
Chi tiết
Vô sinh là gì và 6 câu hỏi thường gặp về vô sinh nam?
Không chỉ riêng tại Việt Nam, tình trạng vô sinh đang dần tăng cao và có dấu hiệu trẻ hóa. Vậy vô sinh là gì và cần lưu ý gì khi khắc phục vô sinh ở nam giới.  
Chi tiết
Dấu hiệu cảnh báo Testosterone thấp ở nam giới
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy sự thiếu hụt Testosterone có thể khiến bạn đối diện với nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, loãng xương và bệnh tim mạch.  
Chi tiết
Testosterone và sức khỏe nam giới
Testosterone được đánh giá là nội tiết tố quan trọng nhất ở nam giới, là chìa khóa cho một người đàn ông có sức khỏe dẻo dai, cường tráng, một đời sống tình dục sung mãn và tràn đầy...
Chi tiết
Testosterone và ảnh hưởng tới ham muốn của phái mạnh
Tầm quan trọng của Testosterone đối với chức năng tiết niệu và tình dục hình như đã rõ ràng. Nhưng vai trò của hormon này đến quá trình chuyển hóa của toàn bộ cơ thể thì nhiều người chưa...
Chi tiết
Quai bị - nguyên nhân hiếm muộn của chàng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của các chàng, trong đó những biến chứng của bệnh quai bị cũng được coi là một thủ phạm của sự hiếm muộn.
Chi tiết


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn