đặt hàng

Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt nếu không cắt bao quy đầu

Một nghiên cứu mới cho thấy những người đàn ông cắt bao quy đầu sau tuổi 35 giảm được gần nửa nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

 

Xét trên bình diện dân số nói chung, những người đàn ông được cắt bao quy đầu ít có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt đến 11% so với những người không cắt. Riêng nhóm đàn ông cắt bao quy đầu sau 35 tuổi thì giảm được tới 45% nguy cơ này so với những người không cắt. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố bởi một trường ĐH ở Canada.

 

 

tien-liet-tuyen 1

 

 

Ung thư tuyến tiền liệt thường ít thấy trong số những người Do Thái hay Hồi giáo do đa số đàn ông đều được cắt bao quy đầu. Trong khi nguyên nhân cụ thể của căn bệnh ung thư này vẫn chưa được biết đến thì 3 yếu tố có nguy cơ nhất đã được xác định: lão hóa, tiền sử của gia đình và nguồn gốc người Phi đen.

 

Các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Montreal và trung tâm Armand Frappier, thuộc viện nghiên cứu INRS, đã phỏng vấn một nhóm nam giới tại Montreal, với một nửa trong nhóm này được chẩn đoán bị ung thư tuyến tiền liệt từ năm 2005 đến 2009.

 

Kết quả cho thấy những người cắt bao quy đầu khi đã trưởng thành giảm đáng kể tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt về sau, trong khi nhóm cắt bao đầu trước nhóm tuổi này thì giảm được 14% nguy cơ. Tác dụng bảo vệ còn mạnh mẽ hơn nhiều ở nhóm đàn ông da đen. 

 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng lợi ích sức khỏe của việc cắt bao quy đầu ở nam giới vượt xa những rủi ro có thể mang lại. Nghiên cứu cũng cho thấy trong suốt cuộc đời, một nửa số người đàn ông không cắt bao quy đầu sẽ mắc phải một tình trạng sức khỏe bị gây ra bởi chính chiếc bao quy đầu này.

 

Trong giai đoạn vị thành niên, lợi ích mạnh mẽ nhất của việc cắt bao quy đầu là bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng đường tiểu (sự nhiễm trùng này có thể phá hủy thận).

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Brian Morris và tiến sĩ Tom Wiswell (đến từ Trung tâm Chăm sóc trẻ sơ sinh taih Orlando, Florida) cho thấy trong năm 2013, bệnh nhiễm trùng đường tiểu đã ảnh hưởng đến 1/3 số nam giới không cắt bao quy đầu.

 

Thi Trân (theo Menshealth)

 

Vô sinh là gì? 6 câu hỏi thường gặp về vô sinh ở nam giới
Không chỉ riêng tại Việt Nam, tình trạng vô sinh đang dần tăng cao và có dấu hiệu trẻ hóa. Vậy vô sinh là gì và cần lưu ý gì khi khắc phục vô sinh ở nam giới.  
Chi tiết
Niềm tự hào Testosterone
Một trong những “tài sản” quý nhất của nam giới, đó chính là Testosterone. Người ta thường nói, đằng sau lưng người đàn ông thành công luôn có hình bóng của một người phụ nữ, nhưng bên...
Chi tiết
Hiểu đúng Testosterone để bổ sung an toàn
Testosterone không chỉ liên quan trực tiếp đến "chuyện ấy" mà còn quyết định hàng loạt chức năng cơ thể quan trọng của phái mạnh. Những ngộ nhận, nhầm tưởng về nội tiết tố này có thể...
Chi tiết
Testosterone nội sinh khác xa kích dục
Ai cũng rõ “chuyện đó” là một phần không thể tách rời của chất lượng cuộc sống. Tuy chuyện dễ hiểu nhưng vẫn là điều khó nói và không ít các bệnh nhân của tình trạng “dưới không...
Chi tiết
Testosterone – tài sản quý nhất của nam giới
Hơn 1.400 câu hỏi gửi đến chương trình "Tư vấn Sức khỏe sinh lý nam" do VnExpress tổ chức cho thấy nguyên nhân hàng đầu khiến phái mạnh ‘yếu’ đi là suy giảm Testosterone.
Chi tiết
Dấu hiệu cảnh báo Testosterone thấp ở nam giới
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy sự thiếu hụt Testosterone có thể khiến bạn đối diện với nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, loãng xương và bệnh tim mạch.  
Chi tiết
Testosterone và sức khỏe nam giới
Testosterone được đánh giá là nội tiết tố quan trọng nhất ở nam giới, là chìa khóa cho một người đàn ông có sức khỏe dẻo dai, cường tráng, một đời sống tình dục sung mãn và tràn đầy...
Chi tiết
Testosterone và ảnh hưởng tới ham muốn của phái mạnh
Tầm quan trọng của Testosterone đối với chức năng tiết niệu và tình dục hình như đã rõ ràng. Nhưng vai trò của hormon này đến quá trình chuyển hóa của toàn bộ cơ thể thì nhiều người chưa...
Chi tiết
Quai bị - nguyên nhân hiếm muộn của chàng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của các chàng, trong đó những biến chứng của bệnh quai bị cũng được coi là một thủ phạm của sự hiếm muộn.
Chi tiết
Bí quyết giúp nam giới tăng cường Testosterone mạnh mẽ, an toàn
Testosterone được xem là “tài sản” quý nhất của mọi nam giới, giữ vai trò quyết định đối với cả đời sống tình dục lẫn sức khỏe toàn thân. Dù vậy, không phải quý ông nào cũng biết...
Chi tiết


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn