đặt hàng

Stress có thể làm biến đổi gen của “tinh binh”

Căng thẳng có thể tác hại lâu dài tới “tinh binh” của đàn ông và thậm chí làm chậm phát triển não bộ của thế hệ sau.

 

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Y tế  Pennsylvania (Mỹ) phát hiện thấy rằng tình trạng căng thẳng hay suy nhược ở độ tuổi trưởng thành, thiếu niên hay trẻ em có thể làm thay đổi vĩnh viễn gen trong tinh trùng của đàn ông.

 

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm trên chuột để tìm mối quan hệ giữa tình trạng căng thẳng và chất lượng của “tinh binh”. Đầu tiên, những con chuột bị làm cho căng thẳng trong thời gian 6 tuần trước khi giao phối với chuột cái.

 

Những cách gây căng thẳng cho chuột đực bao gồm: bất ngờ chuyển chúng sang lồng khác, tạo ra mùi và tiếng động của kẻ thù hay đặt một vật lạ trong lồng của chúng. Chuột đực bị gây stress trong cả thời kỳ sắp trưởng thành và đã trưởng thành.

 

Sau khi phân tích mẫu tinh trùng của những con chuột đực bị gây stress, nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi giáo sư Tracy Bale phát hiện hiện thấy rằng tình trạng căng thẳng đã làm thay đổi gen trong tinh trùng của chuột đực. Gen thay đổi này có vai trò trong quá trình phát triển não ở thế hệ chuột con.

 

Các nhà khoa học cũng phát hiện thấy rằng con của những chuột đực bị gây stress giảm đáng kể lượng hormone corticosterone – tương tương tự như là hormone cortisol ở người. Loại hormone này được tiết ra để đối phó với tình trạng căng thẳng.

 

Giáo sư Tracy Bale cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên cho thấy rằng căng thẳng có thể ảnh hưởng lâu dài tới sự thay đổi gen của tinh trùng và ảnh hưởng tới não của thế hệ sau.”

 
Những nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng thói quen ăn uống, sử dụng thuốc và tình trạng căng thẳng của người mẹ trong thời kỳ mang thai, có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển não bộ tăng nguy cơ mắc một số bệnh ở con của họ.

 

Theo TTVN

Testosterone và sức khỏe nam giới
Testosterone được đánh giá là nội tiết tố quan trọng nhất ở nam giới, là chìa khóa cho một người đàn ông có sức khỏe dẻo dai, cường tráng, một đời sống tình dục sung mãn và tràn đầy...
Chi tiết
Dấu hiệu cảnh báo Testosterone thấp ở nam giới
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy sự thiếu hụt Testosterone có thể khiến bạn đối diện với nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, loãng xương và bệnh tim mạch.  
Chi tiết
Vô sinh là gì? 5 nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới
Không chỉ riêng tại Việt Nam, tình trạng vô sinh đang dần tăng cao và có dấu hiệu trẻ hóa. Vậy vô sinh là gì và đâu là những nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn ở nam giới?  
Chi tiết
Niềm tự hào Testosterone
Một trong những “tài sản” quý nhất của nam giới, đó chính là Testosterone. Người ta thường nói, đằng sau lưng người đàn ông thành công luôn có hình bóng của một người phụ nữ, nhưng bên...
Chi tiết
Hiểu đúng Testosterone để bổ sung an toàn
Testosterone không chỉ liên quan trực tiếp đến "chuyện ấy" mà còn quyết định hàng loạt chức năng cơ thể quan trọng của phái mạnh. Những ngộ nhận, nhầm tưởng về nội tiết tố này có thể...
Chi tiết
Testosterone và ảnh hưởng tới ham muốn của phái mạnh
Tầm quan trọng của Testosterone đối với chức năng tiết niệu và tình dục hình như đã rõ ràng. Nhưng vai trò của hormon này đến quá trình chuyển hóa của toàn bộ cơ thể thì nhiều người chưa...
Chi tiết
Quai bị - nguyên nhân hiếm muộn của chàng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của các chàng, trong đó những biến chứng của bệnh quai bị cũng được coi là một thủ phạm của sự hiếm muộn.
Chi tiết
Bí quyết giúp nam giới tăng cường Testosterone mạnh mẽ, an toàn
Testosterone được xem là “tài sản” quý nhất của mọi nam giới, giữ vai trò quyết định đối với cả đời sống tình dục lẫn sức khỏe toàn thân. Dù vậy, không phải quý ông nào cũng biết...
Chi tiết
Hầu hết nam giới không thừa nhận bị xuất tinh sớm
Trong sinh hoạt vợ chồng, xuất tinh sớm dù rất phổ biến nhưng trên thực tế hiếm khi quý ông dám thừa nhận mình kém phong độ như thế. Thừa nhận mình “chưa đi đến chợ đã tiếu hết tiền"...
Chi tiết
Ưu và nhược của các giải pháp tăng nội tiết tố sinh dục nam
Y học hiện đại và cổ truyền đều có các phương pháp để bồi phụ testosterone (tăng kích thích tố sinh dục nam) với những ưu điểm riêng, nhưng đi kèm cũng có một số lưu ý.
Chi tiết


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn