đặt hàng

Testosterone: Hooc-môn của sự thành đạt

Cách đây chừng 1 thế kỷ người ta cho rằng hooc-môn giới tính làm nhiệm vụ chỉ huy hành vi tình dục là chủ yếu…

 

Tuy nhiên, càng đi sâu nghiên cứu, các nhà khoa học càng thấy chúng tác động đến không chỉ các cơ quan, kéo dài tuổi xuân cho các cụ ông, mà còn đóng vai trò quan trọng với hình thành các diễn biến tâm lý và quyết định cả cách ứng xử của chúng ta. Bất ngờ hơn, hooc-môn giới tính còn hướng chúng ta trải nghiệm cảm xúc và làm sáng rõ những năng lực tiềm ẩn. Riêng hooc-môn nam còn tạo ra lòng can đảm và tính hiếu thắng. Vì thế ta thấy phái nam thường nắm vai trò lãnh đạo nhiều hơn phái nữ.

 

Có phải Testosterone giúp cho sự thành đạt?:

 

Câu trả lời là “có”. Vậy mà trước đây người ta không nghĩ  tới dù thực tế là như vậy. Nam giới có nồng độ testosteron cao, được học hành tử tế thường có những phát minh, sáng tạo và thành đạt trong sự nghiệp. Chẳng hạn Charle Chaplin, vua hề của thế giới vẫn có khả năng hấp dẫn những cô gái trẻ và vẫn có con ở tuổi 80. Hoạ sĩ Picasso còn yêu đương ở tuổi 90. Lúc đó chưa có những xét nghiệm như bây giờ. Thời nay khi kiểm tra máu của những diễn viên điện ảnh , những ca sĩ nổi tiếng người ta thấy hàm lượng Testosterone trong máu của họ đều cao hơn người thường.

 

Các nhà nội tiết cho hay: Testosterone tác động ngược (feedback) tới vùng dưới đồi (hypothalamus). Những nhân phía trước của vùng dưới đồi chỉ huy hành vi tình dục nhưng đồng thời lại chỉ huy cả cảm xúc, linh tính, lòng can đảm và tính hiếu thắng. Nồng độ cao Testosterone vùng dưới đồi sẽ tạo ra nhiều mối liên kết với tất cả các neuron thần kinh trong não bộ khiến các phản ứng của cơ thể nhanh nhậy hơn.

 

TS Jenifer Seller thuộc Greek Moutain college ở Poultney công bố rằng “đàn ông có nồng độ Testosterone cao thường phấn đấu giành địa vị xã hội cao. Nói vậy không có nghĩa là những người có nồng độ Testosterone thấp ít cơ may thăng tiến. Tuy nhiên nếu thành đạt thì đối tượng này dễ bị mất chức hơn”. Nhóm chuyên gia tâm lý Đại học King Saud (Arập Saudi) sau nhiều năm nghiên cứu thì công bố rằng: “Những cá nhân có nồng độ Testosterone cao thường phản ứng bùng nổ và có khả năng phấn đấu trong sự nghiệp. Họ cũng giàu cảm xúc , cảm thấy mạnh mẽ về mặt tâm lý, kiên định và sẵn sàng chấp nhận mọi thách thức”.Đương nhiên những ông có hàm lượng Testosterone cao thường mê gái bởi “hắn” là yếu tố tạo ra sự ham muốn và khoái chinh phục phái đẹp. Điều này phải chăng ứng với câu của các cụ “Đàn ông có tài thường có tật”.

 

Vậy khi đàn ông suy giảm Testosterone thì họ sẽ ra sao?

 

Sự suy giảm Testosterone tùy thuộc vào mỗi cá thể và có tính di truyền. Theo qui luật chung thì từ 45-55 tuổi được gọi là “giai đoạn khủng hoảng”. Nền kinh tế phát triển thì tính cạnh tranh càng khốc liệt và người đàn ông của thương trường dễ bị stress. Khi họ đầy tham vọng mà cảm thấy mệt mỏi, về nhà không còn ham “ấy” vợ như ngày xưa, thỉnh thoảng thấy nặng ngực, cơ bắp bắt đầu mềm không còn cứng chắc như trước…. là lúc họ buồn phiền, bi quan nhất là đứng trước gương nhìn thấy những cọng tóc bạc mỗi lúc một nhiều… Họ tự nhủ “lực bất tòng tâm” đâu ngờ ta đã già nhanh như vậy. Nhiều  người  đi tìm thầy, tìm thuốc để hy vọng dùng tiền mua lại tuổi xuân sau những năm tháng bươn chải. Những quảng cáo trên thân cây kèm số điện thoại thường được họ nhanh chóng ghi vào bộ nhớ và các bài “bổ thận tráng dương” đến các bộ phận sinh dục của  các con vật như ngọc dương, ngầu pín, hoàng cẩu thận, hải cẩu, hải mã, bìm bịp, bổ củi đều được tận dụng theo nguyên lý “ăn gì bổ nấy”. Một thị trường hết sức sôi động, anh nào bỏ tiền ra thử mà chả ăn thua gì cũng đành nín thinh bởi đàn ông ít người chịu thú nhận mình “yếu”.

 

Có cách nào an toàn mà vẫn giữ được sinh lực?

 

Bạn có thể tìm những sản phẩm được nghiên cứu nghiêm túc bởi những nhà khoa học có uy tín. Tốt nhất là dùng những sản phẩm nhằm bồi dưỡng cho tế bào Leydig của tinh hoàn có đủ năng lượng mà sản xuất Testosterone nội sinh là ưu tiên số 01. Cũng không nên làm bạn với rượu, bia, tránh xa thuốc lá và thường xuyên chơi một môn thể thao là biết “dưỡng” cơ quan chuyên biệt cũng như bảo vệ tế bào bài tiết Testosterone của cơ thể bạn.

 

TS. BS Lê Thúy Tươi

Hầu hết nam giới không thừa nhận bị xuất tinh sớm
Trong sinh hoạt vợ chồng, xuất tinh sớm dù rất phổ biến nhưng trên thực tế hiếm khi quý ông dám thừa nhận mình kém phong độ như thế. Thừa nhận mình “chưa đi đến chợ đã tiếu hết tiền"...
Chi tiết
Bí quyết giúp nam giới tăng cường Testosterone mạnh mẽ, an toàn
Testosterone được xem là “tài sản” quý nhất của mọi nam giới, giữ vai trò quyết định đối với cả đời sống tình dục lẫn sức khỏe toàn thân. Dù vậy, không phải quý ông nào cũng biết...
Chi tiết
Quai bị - nguyên nhân hiếm muộn của chàng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của các chàng, trong đó những biến chứng của bệnh quai bị cũng được coi là một thủ phạm của sự hiếm muộn.
Chi tiết
Testosterone và ảnh hưởng tới ham muốn của phái mạnh
Tầm quan trọng của Testosterone đối với chức năng tiết niệu và tình dục hình như đã rõ ràng. Nhưng vai trò của hormon này đến quá trình chuyển hóa của toàn bộ cơ thể thì nhiều người chưa...
Chi tiết
Testosterone và sức khỏe nam giới
Testosterone được đánh giá là nội tiết tố quan trọng nhất ở nam giới, là chìa khóa cho một người đàn ông có sức khỏe dẻo dai, cường tráng, một đời sống tình dục sung mãn và tràn đầy...
Chi tiết
Ưu và nhược của các giải pháp tăng nội tiết tố sinh dục nam
Y học hiện đại và cổ truyền đều có các phương pháp để bồi phụ testosterone (tăng kích thích tố sinh dục nam) với những ưu điểm riêng, nhưng đi kèm cũng có một số lưu ý.
Chi tiết
Eurycoma Longifolia là cây gì mà hấp dẫn quý ông đến thế?
Eurycoma Longifolia có thể kích thích cơ thể nam giới trên 30 sản xuất đầy đủ lượng nội tiết nam nội sinh hóa giải những triệu chứng bệnh lý của mãn dục nam.
Chi tiết


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn