đặt hàng

Vô sinh nam

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong các cặp vợ chồng vô sinh, có 40% là do vợ, 30% do chồng, 20% do cả đôi bên và 10% không rõ lý do.

 

Theo WHO, một năm sau ngày cưới, không áp dụng bất kỳ biện pháp ngừa thai nào mà cặp vợ chồng vẫn không có con thì họ bị xếp vào nhóm vô sinh. Còn theo chuyên gia Mai Bá Tiến Dũng, với những nam giới có các yếu tố như: bệnh quai bị, chấn thương bộ phận sinh dục, phẫu thuật vùng chậu, các bất thường ở cơ quan sinh dục... thì cần kiểm tra, tầm soát chứ không phải đợi đến một năm sau cưới như nói trên.  

Theo chuyên gia Tiến Dũng, với những nam giới vô sinh do thiểu năng tinh trùng thì có thể cải thiện nội khoa, hoặc phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh bằng vi phẫu; với người vô sinh do tắc đường dẫn tinh trùng thì không cải thiện nội khoa được (vì không có thuốc nào có thể phục hồi được sự bế tắc của đường dẫn tinh trùng); mà chỉ cải thiện ngoại khoa bằng vi phẫu thuật trên đường dẫn tinh, cho tỷ lệ thành công hơn 80%. Nhưng, kỹ thuật này chỉ những bác sĩ có kinh nghiệm ở các BV chuyên khoa mới làm được. Còn với trường hợp nam vô sinh do tinh hoàn không sinh ra tinh trùng thì hiện tại về nội khoa, thế giới cũng không có thuốc cải thiện, mà chỉ cải thiện bằng ngoại khoa bởi kỹ thuật vi phẫu cột tĩnh mạch tinh giãn, cho kết quả thành công khoảng 40-50%; và vi phẫu tích mô tinh hoàn.

Một số bất thường

Theo chuyên giaĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước, trong số những bất thường ở cơ quan sinh dục có loại có liên quan đến việc vô sinh nam như: lỗ tiểu thấp; cong dương vật (DV); tinh hoàn không xuống bìu; giãn tĩnh mạch tinh; bất sản ống dẫn tinh... Lỗ tiểu thấp (một dạng dị tật bẩm sinh, lỗ tiểu nằm ở bụng DV và DV bị cong) có liên quan đến vô sinh nam là vì nó ảnh hưởng đến việc phóng tinh vào sâu trong âm đạo. Giải quyết trường hợp này là phẫu thuật chỉnh thẳng DV và chuyển vị trí lỗ tiểu, có thể mổ cho bé sau 6 tháng tuổi.

Còn cong DV là tình trạng DV bị cong khi cương cứng (có thể do bẩm sinh, hoặc mắc phải). Có người cong ở mức không giao hợp được, hoặc giao hợp rất khó khăn. Cần phẫu thuật để chỉnh cho thẳng lại. Trường hợp tinh hoàn không xuống bìu là dị tật bẩm sinh thường gặp (chiếm khoảng 3,4% ở bé trai sinh đủ tháng), thì cần phẫu thuật để đưa lại tinh hoàn xuống bìu, và thời điểm mổ tốt nhất là lúc bé trai hơn một tuổi. Với giãn tĩnh mạch tinh, là tình trạng giãn ngoằn ngoèo các tĩnh mạch trong thừng tinh, chiếm 25,4% ở những nam giới có tinh dịch đồ bất thường; khoảng 40% nam giới vô sinh nguyên phát có giãn tĩnh mạch tinh, và chiếm 69-81% nam giới vô sinh thứ phát có giãn tĩnh mạch tinh. Giãn tĩnh mạch tinh làm giảm khả năng sinh tinh trùng, gây teo tinh hoàn, đau bìu kéo dài. Với trường hợp này thì cách giải quyết là phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh. 

Thanh Tùng (Theo TNO)

 

Bí quyết giúp nam giới tăng cường Testosterone mạnh mẽ, an toàn
Testosterone được xem là “tài sản” quý nhất của mọi nam giới, giữ vai trò quyết định đối với cả đời sống tình dục lẫn sức khỏe toàn thân. Dù vậy, không phải quý ông nào cũng biết...
Chi tiết
Quai bị - nguyên nhân hiếm muộn của chàng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của các chàng, trong đó những biến chứng của bệnh quai bị cũng được coi là một thủ phạm của sự hiếm muộn.
Chi tiết
Testosterone và ảnh hưởng tới ham muốn của phái mạnh
Tầm quan trọng của Testosterone đối với chức năng tiết niệu và tình dục hình như đã rõ ràng. Nhưng vai trò của hormon này đến quá trình chuyển hóa của toàn bộ cơ thể thì nhiều người chưa...
Chi tiết
Testosterone và sức khỏe nam giới
Testosterone được đánh giá là nội tiết tố quan trọng nhất ở nam giới, là chìa khóa cho một người đàn ông có sức khỏe dẻo dai, cường tráng, một đời sống tình dục sung mãn và tràn đầy...
Chi tiết
Dấu hiệu cảnh báo Testosterone thấp ở nam giới
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy sự thiếu hụt Testosterone có thể khiến bạn đối diện với nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, loãng xương và bệnh tim mạch.  
Chi tiết
Hầu hết nam giới không thừa nhận bị xuất tinh sớm
Trong sinh hoạt vợ chồng, xuất tinh sớm dù rất phổ biến nhưng trên thực tế hiếm khi quý ông dám thừa nhận mình kém phong độ như thế. Thừa nhận mình “chưa đi đến chợ đã tiếu hết tiền"...
Chi tiết
Ưu và nhược của các giải pháp tăng nội tiết tố sinh dục nam
Y học hiện đại và cổ truyền đều có các phương pháp để bồi phụ testosterone (tăng kích thích tố sinh dục nam) với những ưu điểm riêng, nhưng đi kèm cũng có một số lưu ý.
Chi tiết
Eurycoma Longifolia là cây gì mà hấp dẫn quý ông đến thế?
Eurycoma Longifolia có thể kích thích cơ thể nam giới trên 30 sản xuất đầy đủ lượng nội tiết nam nội sinh hóa giải những triệu chứng bệnh lý của mãn dục nam.
Chi tiết


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn